Các tuyến Metro Hồ Chí Minh cập nhập mới nhất năm 2022

Danh mục: Tin Tức

Ngày đăng: 28/04/2022

Các tuyến Metro Hồ Chí Minh có thể bạn chưa biết

Ngay khi nhận được thông tin thì đa số người dân đều rất mong chờ các tuyến metro được đưa vào hoạt động. Bởi mọi người đều biết loại hình này giúp việc đi lại được thông thoáng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, giúp giao thông công cộng trở nên văn minh và hiện đại hơn. Vậy, bạn biết thông tin gì về các tuyến Metro Hồ Chí Minh? Hãy theo dõi bài viết sau để nắm bắt thêm thông tin và tìm câu trả lời cho mình nhé.

Các tuyến Metro Hồ Chí Minh là gì?

Tuyến metro hay còn được biết đến là hệ thống đường sắt đô thị. Các tuyến Metro Hồ Chí Minh là một hệ thống tàu điện cao cấp giúp di chuyển ngầm dưới lòng đất hoặc trên cao.

Với thiết kế hạ tầng riêng biệt nên tốc độ của các phương tiện khi lưu thông trên tuyến metro sẽ nhanh hơn rất nhiều. Cùng với đó, do không có giao cắt lối đi với các phương tiện khác nên giúp tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển.

Toàn cảnh hệ thống tuyến Metro tại Hồ Chí Minh.

Ưu điểm vượt trội của việc sử dụng các tuyến Metro Hồ Chí Minh

Không phải đơn giản mà một loại hình giao thông được thông qua và áp dụng. Ngoài những ưu điểm mà chúng ta vừa biết như tốc độ di chuyển nhanh chóng cũng như tiết kiệm thời gian di chuyển. Thì việc sử dụng các tuyến metro còn mang lại những lợi ích sau:

Giảm các tác động tiêu cực đến môi trường

Bạn có thể không biết nhưng tất cả các đoàn tàu được di chuyển trong tuyến Metro đều chạy bằng điện. Điều này giúp tránh khỏi tình trạng thải ra khí độc ra môi trường và gây ra các ảnh hưởng tiêu cực khác.

Giảm đáng kể ô nhiễm tiếng ồn

Do việc di chuyển dưới lòng đất giúp giảm đáng kể tiếng ồn. Đồng thời, bảo vệ cuộc sống của những người xung quanh khu vực đó.

Giảm diện tích không gian cần sử dụng 

Không chỉ vậy, việc sử dụng hệ thống Metro giúp mọi người giảm sử dụng các phương tiện cá nhân. Từ đó làm giảm nhu cầu về bãi đỗ và qua đó có thể tăng diện tích đất đô thị để sử dụng cho các mục đích cộng đồng khác.

Thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế xã hội

Dưới góc nhìn kinh tế thì việc xây dựng và phát triển các tuyến Metro Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của các khu vực dọc tuyến. Đồng thời, tạo thêm hàng nghìn việc làm liên quan trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành khai thác.

Các tuyến Metro Hồ Chí Minh hiện nay

Hệ thống Metro đã và đang được lên kế hoạch xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 8 tháng 4 năm 2013 thì hệ thống này bao gồm 8 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài là 169km. Trong đó có 1 tuyến xe điện 12,8 km và 2 tuyến đường ray đơn dài 43,7 km. Thông tin về các tuyến Metro Hồ Chí Minh hiện nay cụ thể như sau:

Tuyến Metro số 1

Tuyến này có kế hoạch di chuyển từ Bến Thành đến Suối Tiên với chiều dài khoảng 19,7 km. Trong đó có 2,6km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao . Và đang được nghiên cứu để kéo dài tới tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Toàn tuyến bao gồm 14 nhà ga và 1 nhà Depot, trong đó có 3 ga ngầm và 11 ga ga trên cao. Hướng tuyến di chuyển sẽ bắt đầu từ Bến Thành và kết thúc tại Depot Long Bình.

Tuyến Metro số 1

Tuyến Metro số 2

Tuyến này sẽ có 42 nhà ga, tuy nhiên hiện nay chỉ mới có 26 nhà ga được quy hoạch còn lại vẫn chưa được đưa vào bản vẽ. Depot của tuyến được đặt tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 với diện tích khoảng 25,47 ha.

Các giai đoạn của tuyến số 2

 • Giai đoạn 1: Bến Thành – Tham Lương
 • Giai đoạn 2: Bến Thành – Thủ Thiêm và Tham Lương – Bến xe Tây Ninh
 • Giai đoạn 3: Bến xe Tây Ninh – Khu Tây Bắc Củ Chi

Tuyến Metro số 3A

Hệ thống tuyến số 3A được thiết kế với tổng chiều dài là 19,8 km bao gồm 17 nhà ga.

Các giai đoạn của tuyến số 3A

 • Giai đoạn 1: Hướng di chuyển sẽ từ Bến Thành đến Bến xe Miền Tây với chiều dài 9,89 km gồm 10 nhà ga.
 • Giai đoạn 2: Hướng di chuyển sẽ từ Bến xe Miền Tây đến Tân Kiên với tổng chiều dài 9,69 km gồm 7 nhà ga.
Tuyến Metro số 3A.

Tuyến Metro số 3B

Tuyến này có tổng chiều dài khoảng 12,1 km với điểm đầu là từ Ngã 6 Cộng Hòa và kết thúc tại Depot Hiệp Bình Phước. Hiện tại thì chúng được nghiên cứu để kết nối với TP Thủ Dầu Một từ ga Hiệp Bình. Sau đó đi dọc quốc lộ 13 rồi kết nối với tuyến đường sắt đô thị số 1 của tỉnh Bình Dương.

Tuyến Metro số 4

Đây là tuyến Metro dài nhất trong hệ thống tuyến Metro được triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với tổng chiều dài là 35,7 km gồm 33 ga, trong đó có 2 ga trên mặt đất, 16 ga trên cao và 15 ga ngầm.

Các giai đoạn của tuyến số 4

 • Giai đoạn 1A: Hướng di chuyển sẽ từ Gia Định đến Hoàng Diệu với tổng chiều dài là 6,375 km.
 • Giai đoạn 1B: Hướng di chuyển sẽ từ Gia Định đến Thạnh Xuân với tổng chiều dài là 6,975 km.
 • Giai đoạn 1C: Hướng di chuyển sẽ từ Hoàng Diệu đến Phước Kiển với tổng chiều dài là 6,975 km.
 • Giai đoạn 2: Hướng di chuyển sẽ từ Phước Kiển đến Hiệp Phước với tổng chiều dài là 17,35 km.
Tuyến Metro số 4.

Tuyến Metro số 4B

Tuyến này được thiết kế là một tuyến phụ để phục vụ việc trung chuyển từ công viên Gia Định đến công viên Hoàng Văn Thụ. Với chiều dài khoảng 3,2km gồm 3 ga ngầm. Hiện đang trong giai đoạn hoàn tất giấy tờ hồ sơ nên chưa thi công.

Tuyến Metro số 5

Tuyến Metro số 5 được thiết kế với tổng chiều dài là 23,39km gồm 16 ga ngầm và 6 ga trên cao. Tuyến này sẽ bắt đầu di chuyển từ Bến xe Cần Giuộc mới đến cầu Sài Gòn. Tuy nhiên tuyến vẫn chưa thể thi công vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các giai đoạn của tuyến số 5

 • Giai đoạn 1: Hướng di chuyển sẽ từ Cầu Sài Gòn đến Ngã 4 Bảy Hiền
 • Giai đoạn 2: Hướng di chuyển sẽ từ Ngã 4 Bảy Hiền đến Bến xe Cần Giuộc mới

Tuyến Metro số 6

Tuyến có tổng chiều dài khoảng 6,8 km gồm 7 ga ngầm với hướng tuyến từ Bà Quẹo đến Vòng xoay Phú Lâm. Hiện tuyến đang trong giai đoạn hoàn thiện thiết kế và dự kiến sẽ hoàn thành sau cùng.

Tuyến Metro số 6.

Trên đây là các thông tin về các tuyến Metro Hồ Chí Minh mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp bạn chọn lựa được loại hình cũng như hướng di chuyển phù hợp. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin thì hãy truy cập ngay web: https://mrland.vn/ để tìm hiểu thêm nhé.

 

Bài viết liên quan