Kế hoạch quy hoạch cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Danh mục: Tin Tức

Ngày đăng: 01/05/2022

Kế hoạch quy hoạch cao tốc Dầu Giây Liên Khương – Kích thích thị trường bất động sản tại Đà Lạt

Trong những năm gần đây, Thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng là điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo khách tham quan từ nhiều nơi. Nhằm thúc đẩy kinh tế và cải thiện hệ thống giao thông tại Lâm Đồng. Ngày 27/12/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1848/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch cao tốc Dầu Giây Liên Khương. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về kế hoạch, thông tin cũng những tiềm năng kinh tế của dự án trong tương lai qua bài viết dưới đây nhé.

Thông tin chung về dự án quy hoạch cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương (CT 14) thuộc dự án cao tốc Dầu Giây Đà Lạt bao gồm 1 tuyến cao tốc là:

– Cao tốc Dầu Giây Liên Khương: Dự kiến khởi công vào quý III/2022;

– Cao tốc Liên Khương Prenn: Tổng chiều dài là 19,2km và đã đi vào hoạt động từ năm 2008.

Quy hoạch cao tốc Dầu Giây Liên Khương đã được chính thức khởi công với tổng chiều dài hơn 200 km. Điểm bắt đầu tại nút Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai và kết thúc tại chân đèo Prenn, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Cao tốc Dầu Giây Liên Khương thuộc cao tốc loại A với 6 làn xe tiêu chuẩn, tốc độ quy định từ 80 – 120 km/h. Với tổng vốn đầu tư lên đến 65.000 tỷ đồng được huy động từ 2 hình thức BOT và nguồn vốn từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản cho Đồng Nai và Lâm Đồng.

 

Bản đồ quy hoạch cao tốc Dầu Giây Liên Khương.

Quy mô dự án

Theo kế hoạch thông tin tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng thì dự án sẽ được quy hoạch theo 3 giai đoạn là: Dầu giây – Tân phú; Tân Phú – Bảo Lộc; Bảo Lộc – Liên Khương. Để hiểu rõ hơn về từng giai đoạn, dưới đây sẽ là quy mô dự án cụ thể.

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ nút Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai và kết thúc tại huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai. Với tổng chiều dài 60km, tổng diện tích sử dụng đất là 460 ha. Tổng vốn đầu tư của giai đoạn này là khoảng 5.773 tỷ đồng chưa bao gồm lãi vay và được kêu gọi theo hình thức BOT. Quy mô giai đoạn gồm 4 làn xe và mặt cắt ngang rộng 25m.

Giai đoạn 2

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, giai đoạn 2 trong quy hoạch cao tốc Dầu Giây Liên Khương là đoạn Tân Phú – Bảo Lộc khoản từ 51km – 67km. Quy mô giai đoạn có 4 làn xe sẽ được đầu tư trong giai đoạn từ năm 2021 – 2024. Với tổng số vốn lên đến khoảng 18.200 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 47% nguồn vốn thuộc ngân sách Nhà, 23% thuộc tỉnh Lâm Đồng đối ứng, 24% thuộc nguồn vốn Chính phủ và còn lại vốn BOT khoảng 53%.

Giai đoạn 3

Đoạn cuối cùng của chuỗi cao tốc bắt đầu từ Thành phố Bảo Lộc đến Liên Khương, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng có tổng chiều dài 73km. Nguồn vốn đầu tư cho đoạn giai đoạn 3 là hơn 13.000 tỷ đồng. Trong đó khoản tiền hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách Nhà nước là 3.000 tỷ đồng.

Quy mô dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương.

Tiềm năng dự án trong tương lai

Dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương dự kiến sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ giúp thay đổi diện mạo tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên. Đồng thời, từ thời điểm dự kiến và có kế hoạch chính thức về dự án đã làm cho thị trường bất động sản tại Lâm Động sôi động hơn rất nhiều. Cùng điểm qua một số tiềm năng của dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương mang lại trong tương lai dưới đây.

Cải thiện hệ thống giao thông

Khi hoàn thiện, cao tốc Dầu Giây Liên Khương sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Lâm Đồng. Bên cạnh đó, cao tốc còn giúp giảm được áp lực giao thông cho quốc lộ 20 do đây là tuyến được duy nhất hiện nay từ Thành phố Hồ Chí Minh lên Lâm Đồng. Dự kiến thời gian di chuyển sẽ được rút ngắn chỉ còn khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ, tiết kiệm được cả chi phí và thời gian di chuyển.

Cao tốc mang lại nhiều tiềm năng trong tương lai cho nền Kinh tế.

Thu hút thêm khách du lịch trong và ngoài nước

Nhờ có sự thuận tiện trong di chuyển mà cao tốc mang lại, lượng khách du lịch đến với Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung sẽ gia tăng mạnh. Đồng thời, tam giá du lịch Thành phố Hồ Chí Minh – Đà Lạt – Nha Trang sẽ được hình thành và phát triển nhanh chóng nhờ quy hoạch cao tốc Dầu Giây Liên Khương.

Kích thích giúp tăng giá trị thị trường bất động sản

Dự kiến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 theo quy hoạch của tỉnh Lâm Đồng thì thành phố Bảo Lộc sẽ trở thành trung tâm kinh tế phía Nam, thủ phủ mới của Lâm Đồng. Nhờ thị trường bất động sản hấp dẫn, Bảo Lâm trong những năm gần đây đã thu hút nhiều nguồn đầu tư lớn cho các dự án tầm vóc.

Dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương khi có kế hoạch chính thức đã giúp giá trị bất động sản tăng cao nhờ sự thuận tiện về giao thông. Đồng thời, các nhà đầu tư sẽ nhìn thấy được tiềm năng kinh tế về du lịch lớn tại đây trong tương lai gần.

Dự án Novaworld Lâm Đồng thuộc tập đoàn Novaland.

Thuận lợi với khí hậu hài hòa, mát mẻ cùng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, Bảo Lộc đang được kỳ vọng sẽ trở thành bất động sản nghỉ dưỡng có giá trị. Hiện nay đã xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn như: Vingroup, FLC, Novaland có định hướng khai thác các dự án nghỉ dưỡng cao cấp. Giúp bất động sản tại đây trở nên đắt đỏ, đồng thời kích thích thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin về quy hoạch cao tốc Dầu Giây Liên Khương mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Dự án mang nhiều tiềm năng về sự phát triển Kinh tế – Xã hội tại tỉnh Lâm Đồng trong tương lai. Đồng thời nâng giá trị bất động sản tại đây lên cao. Hãy truy cập Website: https://mrland.vn/ của chúng tôi để tìm hiểu thêm những thông tin về bất động sản nhé.

 

Bài viết liên quan