Dự án mở rộng đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh

Danh mục: Tin Tức

Ngày đăng: 28/04/2022

Dự án mở rộng đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh

Đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh chính thức được vận hành vào năm 2015. Đã giúp giải quyết được bài toán giao thông và mở đầu cho sự phát triển hệ thống hạ tầng vùng Đông Nam Bộ. Hiện tại, do nhu cầu và dự định tương lai nên tuyến đường đang được lên kế hoạch mở rộng. Hãy cùng tìm hiểu về dự án mở rộng đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về dự án mở rộng đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh

Đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh là đường cao tốc nối trung tâm thành phố với Đồng Nai. Với điểm đầu tuyến là nút giao thông An Phú và điểm cuối là nút giao thông Dầu Giây.

Theo nghiên cứu thì đường cao tốc sẽ mở rộng từ 4 làn thành 8 làn với độ dài 24km. Với điểm bắt đầu là nút An Phú và kết thúc tại cao tốc Vũng Tàu – Biên Hòa. Dự án được chia thành 3 đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1 từ An Phú đến vành đai 2: Gồm 8 làn xe với chiều rộng mặt đường là 36m.
  • Giai đoạn 2 từ vành đai 2 đến vành đai 3: Gồm 8 làn xe với chiều rộng mặt cầu là 41,5m.
  • Giai đoạn cuối từ vành đai 3 đến cao tốc Vũng Tàu – Biên Hòa: Gồm 8 làn xe với chiều rộng là 42,5m.
  • Với 31km còn lại của đường cao tốc sẽ giữ nguyên 4 làn đường như cũ.
Tổng quan dự án.

Lộ trình của dự án mở rộng đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh

Đường cao tốc sẽ bắt đầu tại điểm giao cắt với Đại lộ Mai Chí Thọ tại thành phố Thủ Đức. Xong chạy về hướng đông 4km và cắt đường Vành đai 2 tại nút giao lớn. Qua khỏi cầu Long Thành tiếp tục chạy về hướng đông nam và giao cắt với Quốc lộ 51 tại tỉnh Đồng Nai. Từ đây, đường cao tốc sẽ chạy song song với đường tỉnh 769 qua vùng nông nghiệp rộng lớn của huyện Long Thành. Đồng thời cắt Quốc lộ 1A tại nút giao hình loa kèn trumpet. Tiếp đó đường sẽ theo hướng đông 3km là chạm tới Ngã tư Dầu Giây của tỉnh Đồng Nai.

Lộ trình di chuyển.

Tiến độ thi công dự án mở rộng đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh

Tháng 12/2019 Bộ GTVT đã nghiên cứu và đề xuất phương án mở rộng đường cao tốc. Đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án mở rộng đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh với quy mô từ 6 đến 9 làn xe. Tuy nhiên đó là những quyết định trong tương lai còn hiện tại tiến độ thi công của dự án như sau:

  • Ngày 2/1/2014: Đã hoàn thành và cho phép thông xe 20 trong tổng số 55 km của đường cao tốc. Cụ thể là đoạn từ đường vành đai 2 thuộc Quận 9 đến Quốc lộ 51 thuộc tỉnh Đồng Nai.
  • Ngày 29/8/2014: Tiếp tục hoàn thành và cho thông xe ở nút giao thông vành đai 2 thuộc Quận 9.
  • Ngày 10/1/ 2015: Cho phép thông xe đoạn đường 4km từ nút giao thông Mai Chí Thọ đến nút giao vành đai 2.
  • Ngày 8/2/2015: Hoàn tất thi công tuyến đường cao tốc và thông xe toàn bộ.
Tiến độ thi công.

Lợi ích khi hoàn thành dự án mở rộng đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh

Đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp.Hồ Chí Minh là tuyến đường huyết mạch giúp kết nối trung tâm thành phố với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Do đó, việc mở rộng dự án đường cao tốc này đem đến rất nhiều lợi ích. Đặc biệt đối với vấn đề khai phóng giao thông nhằm hạn chế tắc nghẽn. Ngoài ra, dự án mở rộng đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh này còn mang đến nhiều lợi ích như sau:

Rút ngắn, tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển

Ưu điểm thứ nhất là về thời gian và chi phí trong quá trình di chuyển và vận tải hàng hóa.

Thời gian

Các tuyến đường di chuyển từ TP HCM đi ngã ba Dầu Giây và hướng đi Liên Khương sẽ được rút ngắn 20km. Cụ thể là người dân chỉ còn tốn 1 giờ di chuyển. Đồng thời, việc di chuyển đến huyện Long Thành cũng chỉ mất có 20 phút. Và người dân đi về phía Vũng Tàu chỉ còn tốn 1 giờ 20 phút so với hơn 2 tiếng như trước đây.

Chi phí

Đương nhiên bên cạnh việc rút ngắn thời gian cũng sẽ làm giảm đáng kế chi phí vận tải từ 20 đến 30%.

Mang lại nhiều lợi ích.

Thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực

Việc thực hiện dự án không chỉ được mong đợi giải quyết bài toán giao thông. Mà còn được dự định tốt trong tương lai khi hoàn thành các dự án về hệ thống đường vành đai TP. Hồ Chí Minh, cao tốc Bến Lức – Long Thành. Cùng với cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Và không thể thiếu cảng hàng không quốc tế Long Thành. Vì tổ hợp này sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa giúp thúc đẩy và phát triển kinh tế trong khu vực.

Thúc đẩy thị trường bất động sản xung quanh dự án cao tốc

Việc vận hành tuyến cao tốc còn có tác động thúc đẩy sự phát triển thị trường bất động sản dọc tuyến đường. Cụ thể ở khu vực Tp. Thủ Đức và tỉnh Đồng Nai. Việc mở ra nhiều dự án mới có quy mô đã góp phần tăng giá trị đất đai trên thị trường. Đồng thời tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương dọc khu vực dự án mở rộng đường cao tốc.

Phát triển bất động sản khu vực.

Hy vọng với các thông tin về dự án mở rộng đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Tp. Hồ Chí Minh ở trên có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về các vấn đề liên quan. Hãy truy cập ngay vào trang web: https://mrland.vn/ để có được thông tin nhanh và chính xác nhất nhé.

Bài viết liên quan