Ý nghĩa ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch

Danh mục: Tin Tức

Ngày đăng: 01/05/2022

Liệu bạn có biết ý nghĩa ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch?

Các nhà đầu tư hoặc người mua thường rất quan tâm đến các bản đồ quy hoạch. Để từ đó có thể nắm bắt được các thông tin cần thiết về đất đai. Tuy nhiên trên bản đồ quy hoạch thường có rất nhiều ký hiệu và màu sắc khác nhau. Liệu bạn có biết ý nghĩa của các ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch hay không? Nếu chưa thì bạn có thể theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin nhé.

Khái niệm về bản đồ quy hoạch

Bản đồ quy hoạch là loại bản đồ bắt buộc giúp xác định rõ và sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực. Dựa vào bản đồ quy hoạch, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn toàn cảnh về lô đất, về những tiện ích xung quanh và cơ sở hạ tầng… Từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

Tùy theo chức năng và nhiệm vụ của mỗi đồ án quy hoạch mà các bản đồ quy hoạch có tỉ lệ khác nhau. Phổ biến là các loại bản đồ sau:

  • Bản vẽ đồ án quy hoạch chung của thành phố trực thuộc trung ương thì được thiết kế theo tỷ lệ 1/25.000 hoặc 1/50.000.
  • Tỷ lệ bản đồ cho thành phố thuộc tỉnh hoặc thị xã thì được thiết kế là 1/10.000 hoặc 1/25.000,
  • Tỷ lệ bản đồ cho thị trấn được thiết kế là 1/5.000 hoặc 1/10.000.
Bản đồ quy hoạch.

Ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch là gì?

Các ký hiệu màu sắc đó thường là ký hiệu cho từng loại đất cụ thể. Chúng là các ký hiệu được cơ quan nhà nước mã hóa nhằm mục đích quản lý đất đai. Dựa vào ký hiệu, cơ quan quản lý đất đai có thể thống kê và kiểm kê các diện tích đất đai trên cả nước.

Ngoài ra, khi quan sát các ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch, người xem hoặc nhà đầu tư có thể nắm bắt được tình trạng quy hoạch của thửa đất. Nhằm tránh trường hợp sử dụng sai mục đích hoặc có thể giải quyết tranh chấp đất đai một cách dễ dàng.

Bản đồ quy hoạch có ký hiệu màu sắc.

Tại sao phải phân loại và ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch?

Việc xác định các loại đất bằng ký hiệu là một nội dung quan trọng để xác định chế độ pháp lý trong quản lý sử dụng đất. Việc này không chỉ có ý nghĩa với các cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai khi quản lý. Mà còn có ý nghĩa đối với người sử dụng đất trong việc xác định quyền, nghĩa vụ của mình khi sử dụng loại đất đó. Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân của việc ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch như sau.

Màu sắc và ký hiệu từng loại đất.

Xác định thuế

Mỗi loại đất được sử dụng trong các mục đích khác nhau sẽ có các loại thuế phải nộp khác nhau. Như thuế nông nghiệp hay thuế phi nông nghiệp,… Dựa vào đó cơ quan thuế có thể xác định thuế cho người sử dụng đất để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Giải quyết tranh chấp

Việc tranh chấp đất là việc có thể xảy ra nếu không có các xác nhận pháp lý cụ thể. Vậy nên việc được ký hiệu trong bản đồ quy hoạch sẽ được xem là căn cứ để giải quyết tranh chấp nếu xảy ra.

Xác định mục đích sử dụng đất

Vì có nhiều loại đất được sử dụng với các mục đích khác nhau. Nên việc ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch giúp dễ dàng xác định mục đích sử dụng đất. Từ đó làm căn cứ để xác định điều kiện cấp chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thu hồi đất. Đồng thời, có thể là căn cứ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu cần.

Bồi thường khi cần thiết

Vì có nhiều loại đất quy hoạch không được sử dụng cho mục đích cá nhân. Nên nhà nước sẽ dựa vào các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch để xác định thu hồi. Và xác định giá đất bồi thường theo từng loại đất cụ thể khi quy hoạch dự án.

Giải quyết tranh chấp khi cần.

Ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch có ý nghĩa gì?

Màu sắc các loại đất được thể hiện thông tin trên bản đồ quy hoạch sẽ nói lên tình trạng hiện tại và trong tương lai của mảnh đất đó. Mỗi loại đất được quy định một màu sắc khác nhau để cơ quan nhà nước quản lý có thể thống kê và kiểm kê các diện tích đất đai chính xác. Có 2 cách xem ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch như sau:

Dựa vào ý nghĩa của từng loại đất

Khi áp dụng cách xem này ta chỉ cần quan tâm đến đó là loại đất gì và ứng với màu sắc nào.

  • Đất ở tại đô thị (ODT) hoặc đất ở tại nông thôn (ONT) thì sẽ được ký hiệu màu hồng.
  • Đất trồng cây lâu năm (CLN) hoặc đất trồng cây hàng năm ( BHK) thì được ký hiệu bằng màu vàng cam.
  • Đất quốc phòng (CQP) hoặc đất an ninh (CAN) thì thường có màu đỏ đậm.

Dựa vào thông tin cụ thể của loại đất

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin cụ thể hơn về loại đất đó. Thì có thể áp dụng cách xem thể hiện màu đối tượng bản đồ trên bản đồ dạng số như sau.

Thể hiện bằng màu đen

Có mã màu = 0 và các chỉ số màu đồng thời Red = 255, Green = 255, Blue = 255. Mã màu này sẽ áp dụng đối với ranh giới thửa đất theo hiện trạng sử dụng, ranh giới nhà và công trình xây dựng. Hoặc ranh giới đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất là đường giao thông bộ, đê điều và địa vật,…

Thể hiện bằng màu xanh

Mã màu = 5 và có các chỉ số màu đồng thời là Red = 0, Green = 255, Blue = 0. Mã này sẽ được áp dụng đối với ranh giới đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất. Cụ thể hơn là sông, suối, kênh, rạch và đối tượng thủy hệ khác,…

Thể hiện bằng màu nâu

Mã màu = 38 và có các chỉ số màu đồng thời là Red = 255, Green = 117, Blue = 0. Mã này được áp dụng đối với đối tượng đường bình độ và ghi chú độ cao.

Thể hiện bằng màu đỏ

Mã màu = 3 và có các chỉ số màu đồng thời Red = 255, Green = 0, Blue = 0. Mã này được áp dụng đối với ranh giới thửa đất theo giấy tờ pháp lý, ranh giới thửa đất theo quy hoạch và ranh giới chỉnh lý.

Ý nghĩa các ký hiệu màu sắc của đất.

Hy vọng với các thông tin về ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch ở trên có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm bất kỳ thông tin gì về các vấn đề liên quan. Đừng ngần ngại mà hãy truy cập ngay vào trang web: https://mrland.vn/ để có được thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Bài viết liên quan