Các thông tin về tuyến đường vành đai 4 TPHCM cập nhập mới nhất T4/2022

Danh mục: Tin Tức

Ngày đăng: 28/04/2022

Các thông tin về tuyến đường vành đai 4 TPHCM

Nối tiếp các dự án đường vành đai 1, 2 và 3 thì dự án đường vành đai 4 được thiết kế với mục đích to lớn. Nhằm giải phóng lưu lượng giao thông trong các giờ cao điểm. Đồng thời, tạo bước đà để phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, tuyến đường này cũng có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản xung quanh chúng. Vậy hãy cùng theo dõi một vài thông tin sơ lược của dự án đường vành đai 4 TPHCM qua bài viết sau nhé.

Tuyến đường vành đai 4 TPHCM là gì?

Đường vành đai 4 là tuyến đường có quy mô quốc gia nhằm phục vụ giao thông. Đồng thời, giúp kết nối các trung tâm lớn với các vùng lân cận thành những vùng kinh tế lớn trong nước. Chúng còn được biết đến với cái tên là siêu dự án đường vành đai khi có chiều dài lên tới 197,6km. Bao gồm tổng cộng 8 làn xe với điểm đầu giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và điểm cuối tại cảng Hiệp Phước, TPHCM.

Bản đồ đường vành đai 4 TPHCM.

Mục đích và vai trò của đường vành đai 4 TPHCM

Cũng giống như các dự án tuyến đường trước thì tuyến đường vành đai 4 được thiết kế với mục đích quan trọng. Bên cạnh đó, vai trò của chúng với sự phát triển của nền kinh tế cũng khá lớn. Vậy mục đích và vai trò cụ thể của tuyến đường này bao gồm:

Mục đích

Tuyến đường này dự kiến sau khi hình thành sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và giải tỏa lưu lượng giao thông. Đồng thời, giảm tải và hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường TPHCM.

Vai trò

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối vùng Tây-Đông Nam với khu cảng Hiệp Phước, Cảng Long An. Điều này giúp thúc đẩy lưu chuyển hàng hóa và tạo điều kiện để phát triển dịch vụ cảng biển. Từ đó, kết nối các tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Bên cạnh đó, tuyến đường vành đai 4 TPHCM sẽ thu hút đông đảo các nhà đầu tư. Khiến cho giá trị bất động sản ở xung quanh tăng nhanh chóng góp phần phát triển kinh tế khu vực.

Giảm ùn tắc và giải phóng giao thông hiệu quả.

Lộ trình quy hoạch tuyến đường vành đai 4 TPHCM

Tuyến đường này được lên kế hoạch và thiết kế lộ trình xây dựng bao gồm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Cảng Phú Mỹ – Trảng Bom

Lộ trình này bắt đầu tại điểm giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, hướng về sân bay quốc tế Long Thành và kết thúc tại thị trấn Trảng Bom tỉnh Đồng Nai. Đoạn đường này sẽ giao thoa với cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây tại Km số 39 + 150.

Theo như bản đồ thì phân đoạn đường vành đai này sẽ cắt ngang địa phận tỉnh Đồng Nai và chạy song song với quốc lộ 51. Chính tuyến đường này khiến cho các nhà đầu tư địa ốc tại khu vực Đồng Nai kỳ vọng phát triển rất lớn.

Tình trạng và tiến độ thi công

Chưa có nguồn vốn để triển khai.

Các giai đoạn của đường vành đai 4.

Giai đoạn 2: Trảng Bom – Tân Uyên

Bắt đầu tại quốc lộ 1A thuộc thị trấn Trảng Bom tỉnh Đồng Nai, sau đó qua sông Đồng Nai tại cầu Thủ Biên và kết thúc tại quốc lộ 13 thuộc Tân Uyên – Bình Dương. Đoạn đường này được dự kiến sẽ hoàn thành sau cùng so với các giai đoạn khác.

Tình trạng và tiến độ thi công

Chưa có nguồn vốn để triển khai.

Giai đoạn 3: Tân Uyên – Củ Chi

Đoạn đường này có hướng di chuyển khởi đầu tại quốc lộ 1A thuộc khu vực Bến Cát – Tân Uyên – Bình Dương. Sau đó qua sông Sài Gòn tại cầu Phú Thuận và kết thúc tại quốc lộ 22 thuộc Km số 23 + 500 tại Củ Chi – TP. HCM. Tuyến đường thuộc giai đoạn này được dự kiến khi kết thúc sẽ thúc đẩy giá bất động sản tại khu vực Củ Chi tăng lên rất nhiều.

Tình trạng và tiến độ thi công

Chưa có nguồn vốn để triển khai.

Mô phỏng quy hoạch dự án vành đai 4.

Giai đoạn 4: Củ Chi – Bến Lức

Hướng di chuyển bắt đầu tại quốc lộ 22 thuộc Km số 23 + 500 ở Củ Chi – TP. HCM. Sau đó, di chuyển song song với ĐT.823 đến thị trấn Hậu Nghĩa rồi rẽ trái vào đường QLN2 đến cầu Đức Hòa. Tiếp đến lại tiếp tục rẽ trái vào ĐT.830 rồi kết thúc tại nút giao Bến Lức ở gần điểm giao cắt với đường cao tốc TP. HCM.

Tình trạng và tiến độ thi công

Chưa có nguồn vốn để triển khai.

Giai đoạn 5: Bến Lức – Hiệp Phước

Đoạn đường thuộc giai đoạn 5 bắt đầu tại nút giao Bến Lức. Và kết thúc tại nút giao kết nối với khu quy hoạch cảng Hiệp Phước thuộc huyện Nhà Bè. Đến cuối tuyến trục Bắc – Nam TP Hồ Chí Minh.

Tình trạng và tiến độ thi công

Được Bộ cho phép lập dự án đầu tư với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 7.075 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dự án đường vành đai 4 TPHCM của giai đoạn này được phân kỳ theo 2 giai đoạn. Trong đó, dự kiến dự án giai đoạn 1 sẽ khởi công vào quý III/2020 và hoàn thành vào quý I/2023.

Đường vành đai 4 giai đoạn 5.

Hy vọng với các thông tin về đường vành đai 4 TPHCM ở trên có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm bất kỳ thông tin gì về các vấn đề liên quan. Cụ thể là về vị trí địa lý, tuyến đường hay các dự án quy hoạch. Đừng ngần ngại mà hãy truy cập ngay vào trang web: https://mrland.vn/ để giải đáp thắc mắc cho mình một cách nhanh và chính xác nhất nhé.

Bài viết liên quan